Siết chặt quản lý trong kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Giới thiệu về những lợi ích cũng như cách siết chặt quản lý trong kinh doanh cửa tiệm dịch vụ cầm đồ đúng pháp luật

Dịch vụ cầm đồ ra đời như một tất yếu của xã hội với mục đích nhằm giải quyết nguồn vay tiền nhanh và ngắn hạn cho nhiều đối tượng trong xã hội. Hiện nay loại hình kinh doanh này phát triển rất đa dạng, tăng mạnh về số lượng so với những năm trước đây những nó cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ẩn chứa nhiều điều kiện, khả năng phát sinh tội phạm.Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ dưới nhiều hình thức như doanh nghiệp, hộ gia đình. Và phát triển khá mạnh ở những nới tập trung ở các khu vực đông dân cư thành phố thì nay dịch vụ cầm đồ đã loại hình lấn sang cả khu vực nông thôn.

93
Ảnh minh hoạ: Dịch vụ cầm đồ uy tín, giá rẻ, chất lượng

Đa phần các cơ sở hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Tuy vậy không phải cửa hiệu nào mở hiệu cầm đồ cũng làm ăn được như vậy, vì lợi nhuận lợi mà trong đó cũng có không ít các chủ cơ sở vượt rào, lách luật. Thay vì thực hiện đúng theo điều kiện kinh doanh, các cơ sở cầm đồ thường che dấu tài sản bằng cách không vào sổ quản lý dịch vụ cầm đồ và đem tài sản cầm đồ đi cất giữ ở một nơi khác ngoài địa điểm kinh doanh, hay thay bằng các tài sản cầm đồ bằng hợp đồng mua bán như mua bán ô tô, xe máy, hoặc cầm cố bìa đỏ để vay tiền nhưng chủ cơ sở cầm đồ biến tướng thành hợp đồng chuyển nhượng đất có công chứng nhà nước. Và chính những điều này đang gây nên bất cấp, khó kiểm soát các hoạt động kinh doanh của các hiệu cầm đồ

93a
Ảnh minh hoạ

Do vậy rất khó khăn trong công tác quản lý, rà soát cách làm việc của các hiệu cầm đồ. Nhiều tài sản trộm cắp có giá trị, hoặc giá trị ít thì hiệu cầm đồ trở thành nơi tiêu thụ những loại tài sản bất mình này, và chính điều này đã gây nên tâm lý hoang mang lo lắng trong người dân. Nhiều người mất đồ thậm chí còn nói vui rằn ra hiệu cầm đồ đi tìm may ra thấy. Do đó công tác quản lý, kiểm tra các hiệu cầm đồ làm ăn đúng quy định của pháp luật là rất cần thiết. Dù có một vài khó khăn như trên nhưng vì trật tự an ninh xã hội thì các cơ quan pháp luật phải làm việc tích cực, đúng chức năng của mình để ngăn chặn các hoạt động làm ăn phi pháp của các hiệu cầm đồ, cũng như ngăn chặn được đầu mối tiêu thụ tài sản trộm cắp của bọn tội phạm.

THU TRANG

Author: Thao Do