Quy trình quản lý hiệu cầm đồ đúng quy định pháp luật

Một số biện pháp để quản lý hiệu cầm đồ kinh doanh đúng quy quy định pháp luật mà vẫn đảm bảo được uy tín và chất lượng của cửa hiệu

Để tránh rủi ro và thiệt hại cho các hiệu cầm đồ không cầm phải các món đồ gian, đồ trộm cắp và cũng để ngăn chặn tình trạng các tiệm cầm đồ tiếp tay cho bọn tội phạm, chính quyền và các có quan chức năng cần phối hợp để quản lý chặt hoạt động cầm đồ trên địa bàn.

92a
nh minh hoạ

Trước tiên nên vận động và khuyến cáo các chủ tiệm tự giác thực hiện đúng các quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ cầm đồ và góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm như khi thực hiện giao dịch cầm đồ cần phải có hợp đồng, yêu cầu người cầm cố tài sản xuất trình chứng minh thư còn giá trị sử dụng . Đối với hàng hóa, tài sản cầm cố thuộc quyền sở hữu của người thứ ba, phải có giấy tờ ủy quyền hợp pháp của chủ sở hữu. Tuyệt đối không cầm cố các loại tài sản không có không có giấy tờ tùy thân, không chứng minh được nguồn gốc tài sản. Khi phát hiện người thế chấp và cầm cố tài sản có dấu hiệu bất minh thì báo cơ quan công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

92b
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ cho bài viết

Thường xuyên thực hiện kiểm tra hoạt động các tiệm cầm đồ, nhất là những tiệm có nhiều biểu hiện bất minh. Phải công khai địa điểm các kho chứa đồ cầm cố để dễ quản lý. Xử lý nghiêm minh những cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm, hay thông đồng với bọn tội phạm tiêu thụ tài sản trộm cắp. Theo dõi và kịp thời phát hiện những người có hành vi bao che hoặc trực tiếp tham gia hoạt động cầm đồ, cho vay nặng lãi, hay các hoạt động biến tướng khác, để kịp thời xử lý. Động viên người dân, những người sống cạnh khu vực cầm đố nếu phát hiện có hàng vi gian dối, hay nghi ngờ những dấu hiệu làm ăn pháp phạm nên chủ động báo cho có quan chức năng. Khen thưởng những ai phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi làm việc dối trá của hiệu cầm đồ, cũng những phát hiện ra tài sản bị trộm cắp được tiêu thụ tại hiệu cầm đồ.

THU TRANG

Author: Thao Do