Nghề cầm đồ mang tính chất thời vụ

DỊCH VỤ CẦM ĐỒ MANG TÍNH CHẤT THỜI VỤ THEO THỜI GIAN

– Cứ mỗi bóng đá đến nào là World cup, nào là Euro, nào là chung kết giải ngoại hàng Anh, bóng đá trong nước và khu vực … là chúng ta lại được nghe những câu nói quen tai như “ mùa này lại béo các quán cầm đồ” hay “ trước trận chung kết giải…các hiệu cầm đồ khách ra vào tấp nập”. Rõ ràng là hiệu cầm đồ mang tính chất làm ăn thời vụ , có thể cả năm cửa hiệu làm ăn túc tắc bình thường , nhưng trước giải đấu thể thao dân cá độ ham mê bóng đá, ăn ngủ theo trái bóng nên tỷ lệ cá cược rất cao, sẵn sàn đi cầm đồ để bắt vé, và nếu thua cũng phải đi cầm đồ để trả nợ. Hay sinh viên mỗi khi về quê dịp tết, dịp hè cũng thường xuyên ra các cửa hiệu cầm đồ để trả nợ trước khi về nhà, hoặc cần mua sắm cái gì đó.

dichvucamdo001

Dịch vụ cầm đố uy tín , lãi suất thấp

– Cầm đồ là một dịch vụ làm ăn khá phát triển trong thời nay, nó vừa có lợi và cũng có những mặt hạn chế nhất định. Cái lợi là thúc đẩy chung cho kinh tế phát triển vì nó là một hình thức kinh doanh làm ăn được pháp luật chấp nhận. Giúp cho nhiều người cần gấp một món tiền nào đó như đáo hạn ngân hàng, trả nợ tiền hàng thì có thể có ngay một số tiền lớn mà không phải đi vay mượn khó khăn ở đâu, chỉ cần thứ tài sản mang đi cầm đồ có giá trị càng cao thì càng cầm được nhiều tiền. Đồng thời lãi xuất của cầm đồ không phải quá cao, không phải kiểu cho vay nặng lãi nên nhiều người thất đây là hình thức làm ăn uy tín.

– Cái lợi là vậy nhưng cầm đồ cũng mang lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Một vài số ít như gia đình tan cửa nát nhà cũng vì chồng hoặc vợ làm ăn thua lỗ mang đồ đạc đi cầm cố. Đã đi cầm đồ thì giá trị món đồ bao giờ cầm được cũng sẽ thấp hơn với giá trị thực tế của nó, và rồi nợ không trả được, tài sản thì mất, vợ chồng lục đục cãi nhau. Hay nhiều cửa hiệu cầm đồ lợi dụng là danh nghĩa cầm đồ nhưng thực chất là kiểu cho vay nặng lãi, họ không quan tâm đến món đồ đi cầm, mà quan tấm đến lãi xuất mà khách hàng sẽ phải trả cao, và khi không trả được thì lãi mẹ để lãi con, cửa hàng cầm đồ sẵn sàng xiết nợ, đẩy con nợ đến mức phá sản phải bán nhà bán cửa. Do đó khách hành, những người đi cầm đồ phải rất tỉnh táo lực chọn những hiệu cầm đồ đáng tin cậy để giao thứ tài sản của mình cho họ.

 

Author: Thao Do