Cầm đồ nghề của sự mạo hiểm và sẵn sàng chấp nhấp rủi ro

Dịch vụ cầm đồ  một dịch vụ của sự mạo hiểm và sẵn sàng chấp nhấp rủi ro

Cửa hiệu cầm đồ thường do một cá nhân hay một nhóm người lập ra, và có người nói rằng những ai làm nghề cầm đồ thì cũng phải là dân anh chị, có các mối quan hệ xã hội rộng rãi, vì đây là một công việc có tính chất khác biệt so với các loại hình dịch vụ khác. Đối tượng đi cầm đồ khá đa dạng, bao nhiều tầng lớp trong xã hội là những người buôn bán làm ăn đàng hoàng, là những con bạc khát tiền, là dân cá độ bóng đá, là anh sinh viên hết tiền, là công chức nhà nước cần tiền gấp… bất kỳ khi cần tiền ngay mà không muốn đi vay mượn thì chỉ có ra hiệu cầm đồ là nhanh nhất.

Thủ tục đơn giản khách hàng có món đồ để cầm cố, cửa hiệu có tiền để cho vay, hai bên cùng thỏa thuận lãi xuất, hạn ngày trả và vào hợp đồng thế là xong. Thế nhưng vì sao nghề cầm đồ vốn được cao là sự mạo hiểm và cả người đi cầm đồ và cửa hiệu phải chấp nhận rủi ro ngoài ý muốn.

Vì sự đa dạng trong đối tượng khách hàng, những người làm ăn lương thiện có, những kẻ bất lương trộm cắp, cướp giật rồi cầm đồ cũng có. Đối tượng lừa đảo cũng có, nên các hiệu cầm đồ phải luôn sẵn sàng đối phá với nhiều loại khách hàng, phần biệt được đâu là người làm ăn lương thiện, đâu là kẻ gian. Nhiều kẻ gian đi cầm đồ xong không quan tâm đến món hàng nữa, vì đấy là đồ trộm cắp, và nếu pháp luật phát hiện ra thì chủ cửa hàng sẽ phải chịu thiệt. Đấy chính là sự mạo hiểm trong công việc này.

Ngoài ra đã theo nghề cầm đồ là phải chấp nhận những rủi ro. Có những khách hàng không trả được nợ, buộc chủ cửa hàng phải bán đồ đi để thu hồi vồi, nhưng việc bán đồ đi liệu có dễ dàng thu được tiền ngay giống như khách đến cầm đồ với mình không. Chưa kể nhiều trường hợp chủ cầm đồ mua phải món hàng là trộm cắp dù có giấy tờ nhưng nếu bị phát hiện họ coi như mất trắng.

Thu Trang

Author: Thao Do