Hiểu thế nào cho đúng về khái niệm cầm đồ thời nay

Dịch vụ cầm đồ hiện nay mang tính chất cảm tính hoạt động ở mức độ vừa phải và có pháp luật thừa nhận

Cầm đồ được có là một nghề, một dạng hoạt động mang tính dịch vụ được mọi người trong xã hội chấp nhận, và nó đã có từ thời xưa. Ai cũng có thể biết cầm đồ là gì, nhưng để đưa ra một khái niệm chính xác về cầm đồ thì có lẽ chúng ta chỉ cần xét đến chất của nó. Cầm đồ xưa và nay không khác nhau về bản chất nhưng cơ bản lại khác nhau về hình thức. Vậy cầm đồ thời nay được hiểu như thế nào cho đúng. Tiệm cầm đồ hay các cửa hiệu, cửa hàng cầm đồ là một hình thức kinh doanh mang tính chất dịch vụ cho vay tiền nhưng có thuế chấp tài sản. Khách hàng đế hiệu cầm đồ mang theo thứ tài tài sản có giá trị, như vàng, xe máy, máy tính, hoặc các giấy tờ cá nhân…

3d
Ảnh minh họa

bên hiệu cầm đồ sẽ định giá món hàng được cầm là trong khoảng bao tiền, thời gian và phải trả và lãi xuất được tính như thế nào, cửa hiệu cầm đồ phải thông báo rõ cho người cầm đồ, và khi hai bên đồng ý với những điều kiện đã thỏa thuận thì sẽ cửa hàng sẽ làm giấy tờ và hai bên cùng ký.
Các nội dung trong hợp đồng cầm đồ thường do bên cửa hiệu đã soạn sẵn và mức lãi xuất cũng có sự khá nhau. Hai bên có thể thương lượng về điều này nếu số tiền cầm đồ lớn và thời gian chi trả lâu thì bên cửa hiệu cầm đồ sẽ giảm lãi xuất xuống, Và ngược lại cầm đồ trong thời gian ít ngày, món tiền không lớn thì thì lãi xuất sẽ cao hơn.

3e
Ảnh minh hoạ

Dịch vụ cầm đồ cũng là một kiểu kinh doanh bằng niềm tin, cho dù pháp luật có thừa nhận, và có các giấy tờ làm ăn giữa hai bên nhưng trên thực tế thì cả khách hàng và cửa hiệu nhiều khi làm việc vẫn dựa trên niềm tin. Vì nhiều khi món đồ trông vẻ ngoài là vậy nhưng thực tế giá trị thị trường của nó lại rất thấp. Hoặc nhiều khách hàng đi cầm đồ cũng lo sợ cửa hiệu cầm đồ tháo mất phụ tùng, hoặc đổi chác món đồ của mình đi. Thế nên mới nói rằng hoạt động cầm đồ ngày nay với mang tính chất cảm tính, chưa hoạt động ở mức quy mô lớn.

THU TRANG

Author: Thao Do