Đi xe mượn có bị phạt không chính chủ và vi phạm luật không?

xe vi pham giao thong

CÔNG TY XÂY DỰNG UY TÍN NHẤT , XÂY NHÀ TRỌN GÓI UY TÍN SỐ 1 HIỆN NAY – THẢO LƯƠNG HOME

Tham Khảo Thêm Và Liên Hệ Nhân Viên Tư Vấn , Thông Tin Liên Hệ Số

✅ SĐT/Zalo: tel: 0564.333.999tel: 0584.333.999 –  tel: 0374.335.566

 

Công Ty Xây Dựng Nhà Mái Thái , Xây Nhà Mái Nhật , Xây Dựng Nhà Phố , Xây Dựng Nhà Biệt Thự Vườn , Xây Dựng  Nhà Cấp 4 , Xây Dựng Nhà Hiện Đại Uy Tín , Xây Dựng Nhà Tân Cổ Điển , Xây Nhà Trọn Gói 63 Tỉnh Thành Trên Toàn Quốc Thảo Lương .com

✅ SĐT/Zalo: tel: 0564.333.999tel: 0584.333.999 –  tel: 0374.335.566

✅Website: https://thaoluong.com.vn/

✅Website: https://thaoluonghome.com/

✅Website: https://aloxaydung.com/ 

✅Website: https://thaoluonghome.vn/

✅Email: CSKH@thaoluong.com.vn

Giới Thiệu Top 10 Công Ty Xây Dựng Uy Tín Nhất , Thảo Lương Home 

Giới Thiệu Top 10 Công Ty Xây Dựng Uy Tín Nhất 

Giới Thiệu Top 10 Công Ty Xây Dựng Uy Tín Nhất 1

Công Ty Xây Dựng Uy Tín , Công ty cổ phần Kiến trúc Thảo Lương Home là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công kiến trúc tại Châu Á. Được thành lập với tên gọi Thảo Lương Home , công ty chúng tôi đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và trở thành một trong những công ty được tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất trong ngành kiến trúc hiện nay.

Công Ty Xây Dựng Uy Tín , Chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia kiến trúc, thiết kế và quản lý đầy kinh nghiệm và tài năng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng những giải pháp thiết kế và xây dựng độc đáo, chất lượng và hiệu quả. Chúng tôi cung cấp cho khách hàng các dịch vụ thiết kế và xây dựng nhà ở, khu căn hộ, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại và các công trình công cộng khác.

Với sự nỗ lực không ngừng của toàn đội ngũ nhân viên, công ty Kiến trúc Thảo Lương Home , Công Ty Xây Dựng Uy Tín đã trở thành một trong những công ty hàng đầu về thiết kế và xây dựng kiến trúc, được xếp hạng trong top 10 tại Châu Á. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng mọi nhu cầu và mong muốn của khách hàng trong tương lai.

Hỏi đáp: Đi xe mượn có bị phạt không chính chủ và vi phạm luật không?

Mượn xe người khác đi lại hay ở cùng nhà dùng chung xe thì không còn quá xa lạ. Tuy nhiên quy định về xe không chính chủ ngày nay khiến nhiều người lo lắng về vấn đề này. Vậy đi xe mượn có bị phạt không chính chủ hay không hãy cùng tìm lời giải đáp bạn nhé!

Đi xe mượn có bị phạt không chính chủ và có vi phạm luật không?

Theo pháp luật hiện hành thì không có một quy định cụ thể nào về xe không chính chủ cả. Xe không chính chủ là cụm từ mà mọi người hay gọi khi xe chưa được sang tên cho người mua, tặng hay thừa kế. Và vấn đề vi phạm xe không chính chủ này được xác định qua việc điều tra về tai nạn hay quả công tác đăng ký xe. 

Xét theo thông tư số 58 ban hành năm 2020 về quy định đăng ký xe thì các tổ chức, cá nhân mua xe hay được tặng xe đều phải đăng ký sang tên xe. Dựa trên điểm b của khoản 1 điều 30 thuộc nghị định 100 ban hành năm 2019 thì quy định xử phạt cho xe lưu thông trên được bộ mà không sang tên đều sẽ bị xử phạt. 

muon xe di duong
Xe không chính chủ là cụm từ mà mọi người hay gọi khi xe chưa được sang tên cho người mua, tặng hay thừa kế

Xử phạt khi chủ phương tiện giao thông đường bộ vi phạm lỗi và không có giấy sở hữu. Phạt hành chính từ 300 nghìn đồng cho đến 600 nghìn đồng với cá nhân vi phạm. Với tổ chức dùng xe mô tô, xe máy và xe tương tự vi phạm sẽ có mức phạt từ 800 nghìn đồng cho đến 1 triệu 200 nghìn đồng nếu vi phạm, 

Nếu không làm thủ tục sang tên khi mua, khi được tăng hoặc thừa kế thì sẽ vi phạm pháp luật. Trường hợp nếu đi xe mượn có bị phạt không chính chủ thì câu trả lời là không và không bị vi phạm pháp luật.

Xem thêm tin liên quan:

Mua xe không chính chủ có bị phạt không

Cầm xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu

Mượn xe 50cm3 có vi phạm không và cần điều kiện gì?

Để có thể tham gia giao thông và điều khiển xe 50cm3 đòi hỏi người tham gia phải đủ tuổi, có sức khỏe tốt và có giấy tờ xe hợp lý. Nếu mướn xe tập lái thì phải có người dạy lái và bảo trợ phù hợp. Người lái xe khi điều khiển xe phải có giấy đăng ký xe, giấy lái xe nếu đủ tuổi, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 

Mượn xe 50cm3 đòi hỏi bạn phải đủ tuổi nghĩa là đủ 16 tuổi và có sức khỏe tốt. Nếu mượn xe thì phải có giấy tờ xe và giấy chứng nhận xe đến từ chính chủ của xe. Và nếu xét về trường hợp này thì xe thật không chính chủ nhưng không vi phạm pháp luật. 

xu phat xe khong chinh chu
Xử phạt khi chủ phương tiện giao thông đường bộ vi phạm lỗi và không có giấy sở hữu

Thực tế thì hiện tại không có quy định nào về việc điều khiển phương tiện giao thông không chính chủ. Nhưng nếu bạn chưa thật sự rõ nguồn gốc của phương tiện thì đừng mượn đi vì nếu đó là sản phẩm của trộm cắp thì rắc rối sẽ không thiếu phần của bạn. Nếu bạn chưa đủ tuổi mà điều khiển xe thì sẽ bị tạm giữ phương tiện. Nếu muốn chạy xe thì phải đủ điều kiện và giấy tờ thì mới an toàn nhất. 

Để điều khiển xe có dung tích dưới 50cm3 thì người đủ 16 tuổi đã đáp ứng được điều kiện. Và điều khiển để lái xe có dung tích trên 50cm3 thì người điều khiển phải đủ 18 tuổi trở lên. Với người trong độ tuổi từ 17 cho đến 18 tuổi thì không thể lái xe có dung tích trên 50cm3 và phải thi giấy phép lái xe mới có thể điều khiển được phương tiện. 

xe vi pham giao thong
Người tham gia giao thông còn phải đủ sức khỏe và không dùng chất kích thích

Ngoài ra người tham gia giao thông còn phải đủ sức khỏe và không dùng chất kích thích. Phải có giấy phép lái xe phù hợp do cơ quan có thẩm quyền cấp thì mới có thể điều khiển được. Và khi tập lái xe thì phải có giảng viên trợ lái hỗ trợ cũng như dạy từng vấn đề. 

Cho mượn xe nhưng không trả lại thì vi phạm tội gì?

Cho mượn tài sản và người mượn không trả thì vi phạm về thỏa thuận cho mượn xe. Nếu chưa trả xe thì sẽ cấu thành tội danh chiếm đoạt tài sản và lợi dụng sự tín nhiệm của người khác. Nếu có hành vi chiếm đoạt tài sản từ 4 triệu đồng đến dưới 5 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng đã từng phạm tội này và chưa xóa án tích thì sẽ phạt cải tạo không giam đến 3 năm. Nếu như mức độ của sự việc quá nghiêm trọng thì sẽ bị phạt tù từ 6 tháng cho đến 3 năm. 

Nếu mượn xe của người khác và không trả thì căn cứ vào giá trị của xe mà quyết định mức phạt. Nhưng nhìn chung thì sẽ phạt cải tạo không giam nếu mức độ vụ việc bình thường. Trường hợp vụ việc có mức độ nghiêm trọng thì phạt tù sẽ là điều khó mà tránh khỏi. Ngoài ra cũng sẽ phạt hành chính và cấm đảm nhiệm chức vụ cũng như cấm hành nghề từ 1 đến 5 năm hoặc tịch thu tài sản. 

Đi xe mượn có bị phạt không chính chủ có vi phạm pháp luật không bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Chưa có một quy định nào về vấn đề xe chính chủ hay không nhưng để lái xe bạn cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Mượn xe để đi không vi phạm nếu bạn chứng minh được xe được mượn và sự việc minh bạch hợp lí là được.

Xem thêm: Cavet xe không chính chủ có cầm được không

Author: Thao Do