Trả lời câu hỏi: Người đi vay nặng lãi có bị phạt tù không?

cho vay tien bn

CÔNG TY XÂY DỰNG UY TÍN NHẤT , XÂY NHÀ TRỌN GÓI UY TÍN SỐ 1 HIỆN NAY – THẢO LƯƠNG HOME

Tham Khảo Thêm Và Liên Hệ Nhân Viên Tư Vấn , Thông Tin Liên Hệ Số

✅ SĐT/Zalo: tel: 0564.333.999tel: 0584.333.999 –  tel: 0374.335.566

 

Công Ty Xây Dựng Nhà Mái Thái , Xây Nhà Mái Nhật , Xây Dựng Nhà Phố , Xây Dựng Nhà Biệt Thự Vườn , Xây Dựng  Nhà Cấp 4 , Xây Dựng Nhà Hiện Đại Uy Tín , Xây Dựng Nhà Tân Cổ Điển , Xây Nhà Trọn Gói 63 Tỉnh Thành Trên Toàn Quốc Thảo Lương .com

✅ SĐT/Zalo: tel: 0564.333.999tel: 0584.333.999 –  tel: 0374.335.566

✅Website: https://thaoluong.com.vn/

✅Website: https://thaoluonghome.com/

✅Website: https://aloxaydung.com/ 

✅Website: https://thaoluonghome.vn/

✅Email: CSKH@thaoluong.com.vn

Giới Thiệu Top 10 Công Ty Xây Dựng Uy Tín Nhất , Thảo Lương Home 

Giới Thiệu Top 10 Công Ty Xây Dựng Uy Tín Nhất 

Giới Thiệu Top 10 Công Ty Xây Dựng Uy Tín Nhất 1

Công Ty Xây Dựng Uy Tín , Công ty cổ phần Kiến trúc Thảo Lương Home là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công kiến trúc tại Châu Á. Được thành lập với tên gọi Thảo Lương Home , công ty chúng tôi đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và trở thành một trong những công ty được tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất trong ngành kiến trúc hiện nay.

Công Ty Xây Dựng Uy Tín , Chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia kiến trúc, thiết kế và quản lý đầy kinh nghiệm và tài năng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng những giải pháp thiết kế và xây dựng độc đáo, chất lượng và hiệu quả. Chúng tôi cung cấp cho khách hàng các dịch vụ thiết kế và xây dựng nhà ở, khu căn hộ, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại và các công trình công cộng khác.

Với sự nỗ lực không ngừng của toàn đội ngũ nhân viên, công ty Kiến trúc Thảo Lương Home , Công Ty Xây Dựng Uy Tín đã trở thành một trong những công ty hàng đầu về thiết kế và xây dựng kiến trúc, được xếp hạng trong top 10 tại Châu Á. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng mọi nhu cầu và mong muốn của khách hàng trong tương lai.

GIỚI THIỆU THÊM VỀ

Vay và cho vay là nhu cầu của rất nhiều người và được pháp luật chấp thuận. Tuy nhiên nếu người cho vay cố tình cho vay nặng lãi thì sẽ bị xử lý theo đúng với quy định của pháp luật. Vậy người đi vay nặng lãi có bị phạt tù không hãy cùng tìm đáp án qua bài viết sau đây nhé!

Người đi vay nặng lãi có bị phạt tù không theo quy định của Pháp luật?

Xét theo quy định của pháp luật thì những người đi vay nặng lại chính là nạn nhân và được pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy mà họ sẽ không phải truy cứu trách nhiệm pháp lý và cũng có nghĩa là không bị phạt tù. Với khoản thu cực lớn từ việc cho vay nặng lãi chính là khoản lợi bất chính mà bên cho vay muốn chiếm đoạt. Nếu như xác định đây là phần lợi được thu từ việc cho vay nặng lãi thì sẽ sung công. Để cấu thành tội danh cho vay nặng lãi và chiếm đoạt tài sản bất chính thì mức lãi cho vay phải cao hơn gấp 5 lần số tiền mà nhà nước đã quy định. Và nếu Tòa án xác nhận đây là khoản lợi bất chính cũng là kết quả số tiền này sẽ trả lại cho người đi vay. 

vay nang lai 1
Ảnh minh họa: Có phạt tù người đi vay nặng lãi không?

Hiện nay thì cho vay nặng lãi là vấn đề khá nhức nhối với xã hội. Đối tượng cho vay nặng lãi ngày càng nhiều và manh động với nhiều côn đồ hung hãn ảnh hưởng đến người vay nợ. Không ít những cuộc ẩu đả và cướp tài sản khi đi thu hồi nợ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh xã hội. Người đi vay do tâm lý sợ hãi nên không dám đứng ra tố cáo các tổ chức này với pháp luật nên bên cho vay không sợ và cố ý làm tới. 

Xem thêm: Cho vay tiền với lãi suất 3% trên tháng có phải cho vay nặng lãi không

Hiểu được điều này các cơ quan pháp luật đã đề ra nhiều biện pháp hơn để khống chế vấn đề, ngăn ngừa và phát hiện sớm các tội phạm liên quan về vấn đề này. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác và giữ gìn an ninh xã hội. 

cho vay nang lai 2
Hiện nay thì cho vay nặng lãi là vấn đề khá nhức nhối với xã hội – Người đi vay nặng lãi có bị phạt tù không?

Tuy là người vô tội và được pháp luật bảo vệ nhưng không có nghĩa người vay tiền sẽ nhận được khoản tiền đã mất về lại. Số tiền bạn đã vay và lãi suất đều sẽ phải đóng đầy đủ với khoản lãi sẽ được tính là 20% trên một năm. Khoản tiền này sẽ được sung vào công quỹ và như một lời cảnh báo cho bạn về việc vay tiền nặng lãi. Đã biết vay nặng lãi là tội cấm nhưng người vay vẫn cố ý thì đây là việc không thể bàn cãi cũng như bảo vệ được. 

Khi nào thì bên cho vay nặng lãi sẽ chịu truy cứu trách nhiệm hình sự?

Căn cứ vào điều 163 thuộc Bộ luật hình sự đã có quy định cụ thể về tội cho vay nặng lãi. Và người cho vay với mức lãi suất cao hơn mức quy định từ 10 lần trở lên sẽ mang tính chất chuyên bóc lột. Tội danh cho vay nặng lãi sẽ cấu thành và sẽ bị phạt tiền từ một lần cho đến gấp 10 lần số tiền lãi mà người cho vay đã thu. Đồng thời sẽ phạt cải tạo không giam hoặc phạt tù tùy vào mức độ phạm tội. 

Xem thêm: Cầm xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu

Mức phạt tù cao nhất sẽ có thể lên đến 3 năm nếu tính chất của lần vay phức tạp và số tiền chiếm đoạt lớn. Người phạm tội còn có thể bị mất chức, cấm đảm nhiệm chức vụ và công việc từ 1 đến 5 năm tùy vào tính chất của vụ án. 

Cho vay nặng lãi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như bên cho vay có lãi suất cao hơn gấp 10 lần mức lãi đã quy định. Đồng thời có tính chất bóc lột được hiệu là lợi dụng việc cho vay để bức bách người khác đi vay tiền của mình rồi chiếm dụng tiền bất chính. Tính chất chuyên bóc lột này được thể hiện ở chỗ người phạm tội đã đi cho vay nặng lãi rất nhiều lần và hành vi này chuyên nghiệp. Người cho vay xem hình thức cho vay nặng lãi như một cách để kiếm sống và kinh doanh sống dựa trên tiền xương máu của người khác. 

nguoi di vay
Người đi vay tiền là nạn nhân và được pháp luật bảo vệ nhưng phải trả đủ vốn và lãi ở mức vay của mình

Đồng thời nếu bên cho vay thu hồi nợ theo hình thức bất hợp pháp như đánh đập, đe dọa cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Những hành vi đập phá đồ đạt, ném đồ, tạt sơn hay các chất khác vào nhà người khác cũng sẽ cấu thành tội danh. Mức phạt sẽ là phạt hành chính 1 triệu đồng nếu hành vi này thấy đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm. Ngoài ra cũng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự được căn cứ vào điều 245 thuộc Bộ luật Hình sự đã quy định về tội gây rối trật tự nơi công cộng. Và tội danh được cấu thành căn cứ theo điều 143 thuộc Bộ luật hình sự đã quy định về Tội hủy hoại tài sản của người khác cách cố ý và mức phạt được lãnh cao nhất là 3 năm tù. 

Qua nội dung trên bạn đã tìm được đáp án người đi vay nặng lãi có bị phạt tù không rồi đúng không nào? Người đi vay tiền là nạn nhân và được pháp luật bảo vệ nhưng phải trả đủ vốn và lãi ở mức vay của mình. Vay nặng lãi là vấn đề vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến nhiều mặt của xã hội và được đẩy mạnh điều tra trong những năm gần đây để bảo được quyền lợi hợp pháp mỗi công dân. 

Xem thêm: Vay vốn ngân hàng

Author: Thao Do