Sự đa dạng về các khách hàng đi cầm đồ ngày nay

Dịch vụ cầm đồ xưa và nay khác xa nhau nhiều bởi tính đa rạng

Xưa nay người đi cầm đồ hay còn gọi là những khách hàng đi cầm đồ thường chỉ giới hạn ở những người làm ăn, buôn bán, giới thua độ, thua bạc, làm ăn thất bát, hay những người lao động nghèo đang cần tiền mà không biết vay mượn ở đâu. Còn những người như viên chức giáo viên, viên chức nhà nước thì ít dính dáng đến điều này. Nhưng ngày nay đã có sự thay đổi rõ ràng trong các đối tượng cầm đồ, từ những người dân lao động đến viên chức, từ những người buôn bán đến sinh viên… bất kỳ ai có nhu cầu cần tiền thì đều có thể ra hiệu cầm đồ để thỏa thuận. Trước nay xã hội vốn có cái nhìn khắc khe về nghề cầm đồ, cho rằng nó không tốt. Đúng là trong quá khứ và ngay cả bây giờ thì việc làm ăn của các hiệu cầm đồ không tránh khỏi những tai tiếng làm ăn không đàng hoàng uy tín.

Có nhiều hiệu cầm đồ khi khách mang hàng đến cầm cố thì chủ cửa hiệu đã cho rút bớt một thứ trên món đồ, như xe máy thì có thể họ tháo hay thay những linh kiện đắt tiền đi, rồi khi khách hàng không trả được nợ thì họ cương quyết không cho ra thêm hạn, và buộc khách hàng vào bước đường cùng là phải để lại tài sản cho họ. Hoặc khi khách hàng đến hẹn chưa trả được lãi, đường tiền thì một số hiệu cầm đồ sẵn sàng làm ăn theo kiểu xã hội đen cho người đến nhà đòi nợ, siết nợ. Và tăng lãi xuất lên cao hơn… chính những hiện tượng và cách làm ăn của một số hiệu cần đồ như thế đã làm ảnh hưởng đến nhiều hiệu cầm đồ uy tín khác.

Nhưng những điều như thế này giờ đây đã được hạn chế, và các hiệu cầm đồ phải có những cách giải quyết hợp tình, hợp lý cho cả hai bên để không xảy ra mất nào thiệt thòi nào cả. Đây cũng là cách làm việc văn minh hơn, hiện đại hơn thế nên giữa những cơn bão dư luận có hiệu cầm đồ vẫn tồn tại phát triển bình thường, và không giới hạn ở những đối tượng cầm đồ. Cho dù bạn có là công chức, có là người nhà nước cũng không sợ xấu hổ hay mang tiếng là phải đi cầm đồ để có tiền.

Thu Trang

Author: Thao Do