Vì sao nhiều tài sản đi cầm đồ phải có giấy tờ hợp pháp

Giới thiệu về những điều cần biết và cần phải có trước khi muốn đến tiệm cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ đã trở nên rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại, khách cầm đồ cũng bao gồm nhiều lứa tuổi và đa dạng trong các ngành nghề, dịch vụ cầm đồ ngày nay mang tính đa dạng và chuyên nghiệp hơn trước vì tính cạnh tranh và có sự quản lý của cơ quan pháp luật để đảm bảo tính hợp pháp cho cả hai bên. Các tài sản mang đi cầm cố cũng rất phong phú, nhiều tài sản như điện thoại, máy tính cá nhân, vàng, máy ảnh…không cần đến các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản. Nhưng ngược ngại những tài sản như xe máy, ô tô, sổ đỏ thường thì phải có giấy tờ đăng ký, giấy chứng minh nguồn gốc tài sản thì các cửa hiệu cầm đồ mới nhận. Vậy tại sao lại có sự khác biệt như vậy.

14b
Ảnh minh hoạ: Dịch vụ cầm lap to uy tin chất lượng

Thứ nhất là đảm bảo đúng với luật pháp quy định những tài sản nào khi cầm cố phải chứng minh được nguồn gốc của nó.
Thứ hai là nó đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng của nguồn gốc sản phẩm, chủ cửa hiệu không phải tiêu thụ của gian, của đối tượng trộm cắp, tuy nhiên điều này cũng chỉ mang tính chất tương đối vì nhiều sản phẩm như điện thoại máy tính dù chẳng có loại giấy tờ gì cả nhưng chủ cửa hiệu vẫn cầm đồ bình thường.
Thứ ba là đề phòng những rủi ro bất trắc cho chủ hiệu cầm đồ. Ví dụ như khách cầm đồ một chiếc xe máy nhưng không có giấy tờ đăng ký xe, vậy khi khách không có tiền để chuộc lại xe thì chủ cửa hiệu sẽ rất khó bán xe, và nếu bán được thì giá sẽ rất thấp, vì chẳng ai muốn mua một chiếc xe mà không có giấy đăng ký, đi xe không có giấy đăng ký thì khác gì xe trộm cắp.

14c
Ảnh minh hoạ : Dịch vụ cầm giấy tờ nhà đât uy tín

Thứ tư đây là những tài sản có giá trị, nếu cầm đồ một chiếc ô tô tài sản lên đến hàng trăm triệu nếu không giấy đăng ký xe hợp lý, kẻ đi cầm đồ là đối tượng lừa đảo trộm cắp, cầm đồ chỉ với mục đích là có tiền, chứ không xác định chuộc lại đồ. Vậy đến khi cơ quan pháp luật điều tra ra thì chủ cửa hiệu sẽ phải chịu hoàn toàn trác nhiệm về món đồ trên. Do đó với một số tài sản khi sử dụng cần phải chứng minh được nguồn gốc của nó thì các hiệu cầm đồ không thể không có những loại giấy tờ này

Author: Thao Do